ngủ

Sức khoẻ là điều quan trọng bậc nhất nhưng chúng ta rất hay xem nhẹ. Và một trong những điều xem nhẹ nhất của những cái xem nhẹ là ngủ đủ giấc.

Tác dụng của ngủ đủ giấc thế nào thì rất nhiều tài liệu trên internet có thể google thêm. Nhưng một cách ngắn gọn thì vô cùng dễ hiểu, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tỉnh táo thật sự, chứ không cần cafe hay Redbull, để có một ngày làm việc hiệu quả thật sự.

Đủ giấc với mỗi người cũng khác nhau. Có khi 8 tiếng, có khi 7 tiếng, hoặc chỉ 6 tiếng. Đủ giấc cũng bao gồm ngủ sâu chứ không chập chờn, mộng mị. Khi ngày 1 đã không đủ giấc, nó sẽ dễ ảnh hưởng đến sự đủ giấc của những ngày sau, và cứ thế kéo dài liên tiếp. Vì năng lượng, hoạt động công việc, cảm xúc mỗi ngày là khác nhau, nên nó cũng sẽ tác động khác nhau đến sự đủ giấc vào buổi tối. Có ngừoi hôm nay cần 8 tiếng mới đủ giấc, nhưng ngày mai chỉ cần 7 tiếng là đủ, ngày mốt lại có thể cần đến 9 tiếng.

Một thói quen rất phổ biến là chúng ta hay ráng thức ban đêm để làm gì đó trong khi đã buồn ngủ, và sáng hôm sau để đồng hồ báo thức. Đây là một thói quen hết sức cơ bản có hại cho sự ngủ đủ giấc. Chuông báo thức chính là phát minh gây hại mà nhân loại ít để ý nhất. Chỉ khi chúng ta tỉnh dậy một cách tự nhiên thì khi đó xác suất ngủ đủ giấc mới là cao nhất.

Cho nên các bạn hãy thử, hôm nào buồn ngủ hãy đi ngủ, và hãy để mình tự động thức. Và đo thử xem đủ giấc của mình là bao lâu. Ví dụ nếu nó là 7 tiếng, thì muốn dậy lúc 6 giờ phải đi ngủ trễ nhất 11h. Thử không dùng báo thức, thử dậy đúng giờ một cách tự nhiên đủ giấc xem thế nào. Có thể trước giờ bạn thấy mình vẫn làm việc hiệu quả dù một ngày chỉ ngủ vài tiếng, và luôn có thể dậy sớm với việc để đồng hồ báo thức. Chưa chắc.

Hãy thử vài lần đủ giấc xem hiệu quả và năng lượng làm việc ngày hôm sau thế nào sẽ rõ. Chất lượng vẫn hơn số lượng. 12 tiếng làm việc mỗi ngày khi ngủ thiếu giấc chưa chắc đã hiệu quả bằng 8 tiếng làm việc và ngủ đủ giấc. Ở kỷ nguyên bận rộn này, cần work smart chứ không chỉ work hard. Mà muốn work smart, phải sleep smart nữa. Ngoài những trường hợp bất khả kháng như tối nay Việt Nam đá 11pm và thắng Yemen 2-0, vui quá ngủ không được mà sáng mai có cuộc họp sớm thì hãy đặt chuông báo thức. Còn lại hãy cứ thử lắng nghe cơ thể và dậy một cách tự nhiên, sẽ thấy sáng hôm sau khác liền. Hãy trân trọng hơn giấc ngủ, bởi làm gì đi nữa, đêm về mà không ngủ ngon thì có ý nghĩa gì.

Thử nhìn lại mà xem, đã có bao nhiêu ngày bạn thật sự ngủ đủ giấc? ? Hãy bắt đầu bằng cái chuông báo thức. Không dùng nó thì sẽ không phải tắt nó mỗi ngày ??

Tôi đang tập dần. Rất khó nhưng hôm nào làm được thì thấy khác hẳn.
<<sưu tầm: TQKS>>

0/5 (0 Reviews)